อาการของโรคมะเร็งตับ

เราได้รู้จักเกี่ยวกับโรคมะเร็งตับกันไปแล้วในบทความที่มีชื่อว่า รู้จักกับมะเร็งตับ ในบทความนี้เรามาดูว่าอาการของโรคมะเร็งตับเป็นยังไง และเพราะอะไรถึงแสดงอาการเหล่านั้น

อาการของโรคมะเร็งตับที่พบได้

– ปวดท้องด้านขวาบน ปวดบริเวณตับ ซึ่งอยู่ด้านขวาบน จะมีอาการปวดอย่างต่อเนื่องหรือเป็นบางครั้งบางคราว ถ้ามีเนื้องอกลุกลามมากอาการก็จะเจ็บมาก บางครั้งเนื้องอกรุกเข้าไปกล้ามเนื้อกระบังลม ทำให้เจ็บลามไปที่ไหล่หรือด้านหลังขวา

– ความอยากอาหารลดลงอย่างเห็นได้ชัด รู้สึกว่าท้องแน่น ท้องอืด การย่อยอาหารไม่ดี บางครั้งอาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

– เลือดออก มักจะมีเลือดออกตามจมูกหรือตามผิวหนัง

– โรคดีซ่าน เนื่องจากเซลล์ของตับได้รับความเสียหาย และเนื้องอกบีบถุงน้ำดี ทำให้ผู้ป่วยบางรายที่เป็นโรคมะเร็งตับมีอาการนี้เกิดขึ้นในระยะท้าย

– อ่อนเพลีย ผอม และบวมน้ำโดยไม่ทราบสาเหตุ

– มีไข้ เนื่องจากเนื้องอกบีบถุงน้ำดี ทำให้มีอาการไข้อุณหภูมิสูงอย่างต่อเนื่อง และเป็นไข้สูงอย่างผิดปกติ

ผู้เชียวชาญ ได้แนะนำไว้ว่า อาการของโรคมะเร็งตับโดยทั่วไปจะเห็นได้ชัดเมื่อโรคพัฒนาการไปถึงขั้นระยะกลางถึงระยะสุดท้ายแล้ว และเหตุนี้จึงเสี่ยงต่อการรักษาให้หายขาด ดังนั้นการตรวจร่างกายด้วยตนเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะถ้าพบมะเร็งก่อนจะทำให้รักษาได้ง่าย

ถ้าเกิดอาการที่แสดงเหล่านี้อาจจะไม่ได้เป็นโรคมะเร็งตับก็ได แต่อย่างไงก็ตามเมื่อเจออาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ถึงไม่เป็นโรคมะเร็งตับ แต่อาจจะเป็นโรคอย่างอื่น ดังนั้น ตรวจสอบเพื่อความแน่ใจจะดีกว่า

Bookmark the permalink.

Leave a Reply