ประโยชน์ของ ยี่เข่ง

ประโยชน์ของ ยี่เข่ง

ยี่เข่ง

ยี่เข่ง

รายละเอียด

ชื่ออื่น ๆ : คำฮ่อ (ภาคเหนือ), จีหมุ่ยอวย (จีน-แต้จิ๋ว)
ชื่อสามัญ : Crape Myrtle
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lagerstroemia indica Linn.
วงศ์ : LYTHRACEAE

ลักษณะทั่วไป

ต้น : เป็นพรรณไม้ล้มพุ่ม แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบ ๆ ต้น ผิวลำต้นสีเทาหรือเกือบขาว เรียบ ลอกได้เป็นแผ่นบาง ๆ กิ่งก้านอ่อน มีปีกแคบ ๆ จึงทำให้ดูเหมือนเป็นสี่เหลี่ยม ลำต้นสูงประมาณ 7 เมตร
ใบ : ใบเดี่ยว ออกตรงข้ามเรียงกันเป็นคู่ ๆ ไปตามข้อต้น แต่ใบที่อยู่ตรงส่วนยอดของต้นนั้นจะออกสลับกัน ลักษณะของใบเป็นรูปไข่ ปลายมนหรือแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบและมัน แต่ด้านท้องใบตรงเส้นกลางใบมีขนสั้น ๆ ปกคลุมอยู่เล็กน้อย ขนาดของใบกว้างประมาณ 0.5-1.5 นิ้วยาว 1-3 นิ้วสีเขียว ใบแทบจะไม่มีก้านใบเลย
ดอก : ออกเป็นช่อ อยู่ที่ส่วนยอดของต้น ลักษณะของดอกนั้นส่วนล่างจะเป็นเส้นกลมเล็ก ๆ และส่วนบนจะบานแผ่ออกเป็นกลีบกลมขอบหยิก และมีรอยยับย่น มีอยู่ 6 กลีบสีม่วงหรือชมพูขาว เกสรกลางดอกปลายเป็นตุ้มสีเหลือง ดอกบานเต็มที่ประมาณ 1.5 นิ้ว
ผล : เมื่อดอกร่วงโรยไป จะกลายเป็นผล ซึ่งเป็นรูปทรงกลมยาวประมาณ 9-13 มม. กว้าง 8-11 มม.

ส่วนที่ใช้

ใบ, ดอก, ราก

สรรพคุณ

ใบ : ใช้ทาแก้ผดผื่นคัน แก้บิด รักษาบาดแผลสด ให้ใช้ใบแห้งหรือสดก็ได้ ถ้าแห้งใช้ 3-10 กรัมแต่ถ้าสด 15-30 กรัม ต้มน้ำทาน หรือถ้าโรคภายนอกใช้ชะล้าง ตำพอกและตากแห้งบดเป็นผงเก็บไว้โรยแผล
ดอก : แก้โรคหนองใน แผลฝี กลากเกลื้อน เด็กเป็นแผลมีหนองที่ศีรษะ ตกเลือดหลงคลอดบุตร ถ้าเป็นดอกแห้งใช้ปริมาณ 3-10 กรัมและสด 15-30 กรัม ต้มกับน้ำ หรือใช้ชะล้าง
ราก : แก้ปวดฟัน แก้บิด ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก แก้ฝีมีหนอง โดยใช้รากแห้งหรือสดก็ได้ แต่ปริมาณจะต่างกัน แห้งก็ 3-10 กรัม สด 15-30 กรัมต้มน้ำกินหรือตากแห้งนำมาบดเป็นผงเอาไว้ทาแผลBookmark the permalink.

Leave a Reply