อาหารเสริมต้านมะเร็ง

เรารู้กันมาแล้วว่าสารก่อมะเร็งจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งสารนี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับโมเลกุลสำคัญในร่างกายและก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ ดังนั้นเราควรต่อต้านสารเหล่านี้โดยการใช้สารที่เรียกกันว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารเหล่านี้ก็สามารถพบได้ในอาหารหลาย ๆ ประเภท ซึ่งก็รู้จักกันดีที่เรียกกันว่า อาหารต้านมะเร็ง ซึ่งในปัจจุบันได้นำสารเหล่านั้นมาทำเป็นเม็ด หรือแคปซูล หรือในรูปแบบต่าง ๆ และก็เรียกกันว่า อาหารเสริมต้านมะเร็ง หรือ อาหารเสริมรักษามะเร็ง

ผู้ป่วยหลายคน หรือแม้แต่ญาติผู้ป่วยเองมักจะถามหาอาหารเสริมที่ต้านมะเร็ง เพาะทุกวันนี้อาหารเสริมมาแรงเพราะได้ยินจากการโฆษณาหลาย ๆ สื่อไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ Interner หรือแม้แต่การบอกต่อ เยอะแยะมากมาย และอาหารเสริมนั้นก็มีมากมายหลายชนิด เช่น วิตามินป้องกันมะเร็ง แอนตี้อ๊อกซิแดนซ์ เบต้าแคโรทีน ฯลฯ และก็มีการวิจัยออกมาหลาย ๆ อย่างเกียวกับอาหารเสริมเช่นเดียวกัน

มีงานวิจัยบางงานออกมาเปิดเผยว่า อาหารเสริมหลาย ๆ ตัวนั้น ที่ทุกคนเชื่อว่าปลอดภัย แต่ถ้ากินมาก ๆ แล้วอาจจะเกิดอันตรายได้เหมือนกัน เช่น การกินอาหารเสริมในรูปแบบเม็ด หรือแคปซูลอาจจะทำให้มีโอกาสเกิดมะเร็งที่อื่นเพิ่มมากขึ้น

การกินอาหารเสริมเพื่อป้องกันมะเร็ง หรือรักษามะเร็งนั้น ประมาณการกินเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เราควรควบคุมการกินอาหารเสริมด้วยว่า แต่ละวันควรจะกินเท่าไหร่ กินอะไรบ้าง และกินชนิดไหนบ้าง เพราะมะเร็งแต่ละอย่าง แต่ละโรค ย่อมมีวิธีการป้องกันและรักษาต่างกัน อาหารเสริมก็เหมือนกัน อาจจะป้องกันมะเร็งแบบหนึ่งได้ แต่อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงกับอีกมะเร็งอีกแบบหนึ่งก็เป็นได้

ดังนั้นการที่จะกินอาหารเสริมเพื่อป้องกันหรือรักษามะเร็งนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ในเรื่องของปริมาณ ประเภท และอื่น ๆ เกี่ยวกับอาหารเสริม และอาหารเสริมที่ขายตามแหล่งต่าง ๆ เวลาซื้อมา ควรดูให้ดีซะก่อนว่าน่าเชื่อถือหรือเปล่า แต่วิธีที่แนะนำในการป้องกันและรักษามะเร็งนั้น แนะนำว่าให้กินจากอาหารจะดีกว่า การกินอารหารให้ครบทุกหมู่ ทุกสีจะดีที่สุด และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การทำสมาธิเพื่อทำให้จิตใจสงบก็เป็นอีกวิธีที่ได้ผลเหมือนกัน

Bookmark the permalink.

Leave a Reply