ใบย่านางกับมะเร็ง

ใบย่านาง ภาษาอังกฤษ เราจะใช้คำว่า Bai-ya-nang มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Tiliacora triandra (Colebr.) Diels จัดอยู่วงศ์ MENISPERMACEAE ใบย่านางเป็นสมุนไพรไทยที่ชนิดหนึ่ง ที่ขึ้นตามป่าเขาโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลักษณะเป็นเป็นไม้เลื้อย เมื่อเวลาเกิดตามท้องทุ่งก็มักจะเกี่ยวกับไม้ยืนต้นอื่น ๆ ใบย่านางมีสีเขียวเข้ม ใบเงามัน ออกดอกเล็กๆ สีเหลือง ผลเล็กๆ กลมรี มีขนตามกิ่งอ่อน เวลาแก่เถาย่านางจะเหนียวมาก เป็นต้นไม้ที่มีความทนทาน ปลูกง่าย

ใบย่านางนั้นเป็นสมุนไพรของไทยชนิดหนึ่ง ที่จัดว่าเป็นสมุนไพรในตำนานที่ทำให้มีอายุวัฒนะ หรือที่คนอีสานเรียกกันว่า “หมื่นปี บ่ เฒ่า” และนอกจากนี้มีคุณสมบัติหลากหลายเพราะเป็นสมุนไพรเย็นมีคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ และยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย

นอกจากใบย่านางจะเป็นสมุนไพรของไทยแล้ว ใบย่านางยังสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมของรสชาติอาหารได้อีกด้วย

สรรพคุณของใบย่านางกับมะเร็ง

ใบย่านางนั้นมีสรรพคุณหลาย ๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ฟื้นฟูเซลล์ เพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกาย ปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยรักษาโรคต่าง ๆ แต่ในที่นี้ขอพูดเฉพาะสรรพคุณที่เกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งเท่านั้น

ใบย่านางมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นทำให้เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งเป็นอย่างมาก เพราะช่วยลดและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ หากดื่มน้ำใบย่านางเป็นประจำจะทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อและเล็กลงได้

อย่างไรก็ตามสรรพคุณเหล่านี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันจากทางวิชาการที่ชัดเจนยิ่งนัก แต่ว่ามีผู้ที่ทดลองและพิสูจน์หลายรายพบว่าน้ำใบย่านางช่วยให้เซลล์มะเร็งฝ่อลงได้

Bookmark the permalink.

Leave a Reply