ตรวจความสมบูรณ์ของร่างกายขั้นพื้นฐานเพื่อหามะเร็ง

การตรวจความสมบูรณ์ของร่างกายขั้นพื้นฐานนี้ไม่ได้ตรวจเพื่อบ่งบอกว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ แต่เป็นการตรวจการทำงานขั้นพื้นฐานของร่างกายว่าทำงานได้ปกติดีหรือไม่ ซึ่งผู้ป่วยมะเร็งจะแสดงอาการบางอย่าง เช่น อ่อนเพลีย อาการซีดเหลือง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด โดยการตรวจความสมบูรณ์ของร่างกายขั้นพื้นฐานนั้นสามารถตรวจได้ดังนี้

1. การสังเกตความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกาย
ให้ทำการสังเกตความสมบูรณ์ของร่างกาย ถ้าผู้ป่วยมะเร็งมักจะพบว่าตนเองมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร หมดเรี่ยวแรง

2. หมั่นชั่งน้ำหนัก
ให้หมั่นชั่งน้ำหนักเพื่อดูอาการผิดปกติเป็นประจำ หากว่าน้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติ มักเกิดจากโรคเรื้อรังต่าง ๆ อาทิ มะเร็ง วัณโรค ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

3. ตรวจดูอาการซีด
โดยตรวจดูได้จากเปลือกตาด้านใน โดยปกติเปลือกตาด้านในจะมีสีชมพูจาง ๆ แต่ถ้าเกิดอาการซีดจาง เป็นอาการที่บ่งบอกว่าเกิดโลหิตจางขึ้น เกิดจากความผิดปกติในการสร้างเม็ดเลือดแดง โดยเฉพาะกับผู้ป่วยเด็กที่มีไข้เรื้อรัง โดยต้องคำนึงถึงโรคลิวคีเมียหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วย ไม่เฉพาะแต่มะเร็งเท่านั้น อาหารเหล่านี้ยังบ่งบอกถึงการเสียเลือดอย่างเรื้อรัง เช่น มีพยาธิในลำไส้ หรือแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

4. การตรวจดูตาขาว
ปกติตาขาวจะมีสีขาว แต่ถ้าเป็นอาการของผู้ป่วยตาขาวจะมีสีเหลือง แต่สำหรับผู้ที่กระทบกับแดด ลม หรือฝุ่นละอองมาก ๆ เยื่อบุตาจะมีลักษณะขุ่น สกปรก ก็มีอาการผิดปกติที่ตาขาวได้เช่นกัน ดังนั้นเวลาตรวจดูตาขาวให้พลิกดูที่ใต้เปลือกตา ซึ่งก็คือส่วนที่ได้รับการน้อยที่สุด โดยดึงหนังตาส่วนบนขึ้นแล้วเหลือบตาลงล่าง ตรวจดูความผิดปกติที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ยังรวมถึงการตรวจปัสสาวะด้วยว่า มีสีเข้มหรือไม่โดยที่ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ แสดงว่าอาจเป็นอาการดีซ่าน จากโรคอื่น ๆ อาทิ โรคตับ โรคเลือด และมะเร็งในตับ

Bookmark the permalink.

Leave a Reply