ป้องกันมะเร็งด้วยการกินถั่ว

ถั่วเป็นพืชที่อาหารที่สำคัญ พบได้มากตามท้องตลาดมีราคาถูกและให้คุณค่าทางโภชนาการดีจึงมีการปลูกในหลายประเทศทั่วโลก โดยถั่วที่มีความสำคัญ 3 อันดับแรกได้แก่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และถั่วดำ ตามลำดับ

เป็นเวลาหลายสิบปี ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้หญิงญี่ปุ่นไม่ค่อยป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม และผู้ชายก็ไม่ค่อยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก น่าจะมีอะไรดี ๆ ที่คนญี่ปุ่นได้กินเป็นประจำหรือเป็นอาหารประจำชาติ บางงานวิจัยกล่าวว่า ชายชาวชราญี่ปุ่นไม่น้อยที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อผ่าพิสูจน์ศพพบว่าชายชราจำนวนไม่น้อยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากแต่ว่าอาการไม่กำเริบ ทำให้คนเหล่านี้ตายด้วยธรรมชาติเสียด้วยซ้ำ นั่นอาจจะเป็นเพราะอาหารที่พวกเค้ากินเป็นประจำ ซึ่งก็ได้คำตอบคือ เต้าหู้หรือผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองนั่นเอง

ถั่วเหลืองต้านมะเร็งได้อย่างไร

ถั่วเหลืองต้านมะเร็งได้อย่างไรนั้น คำตอบอยู่ที่สารหลายตัวที่อยู่ในถั่วเหลือง นึ่งคือสารเจนิสเตอิน เป็นสารฟลาโวนอยด์ตัวสำคัญที่มีบทบาทยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ด้วยกลไกป้องกันการงอกของเส้นเลือดที่จะส่งอาหารเข้าไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง

สอง คือสารเดอิดเซอิน ซึ่งเป็นสารไอโซฟลาโวน ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนอีสโตรเจนและเทสโตสเตโรน แต่มีฤทธิ์เพียงครึ่งเดียวของฮอร์โมนทั้งสอง เมื่อกินเข้าไป ไอโซฟลาโวนจะเข้าไปจับกับเซลล์เป้าหมาย ได้แก่ เซลล์เต้านมหรือต่อมลูกหมาก จึงป้องกันเซลล์เหล่านี้ไม่ให้ถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนของตนเอง ซึ่งฤทธิ์แรงกว่า อันจะทำให้เกิดเป็นมะเร็ง ตรงนี้ภาษาทางวิชาการเรียกว่า มีฤทธิ์ยับยั้งโดยการแย่งจับจอง หรือ Competitive inhibitor ขณะเดียวกันการที่มันมีฤทธิ์น้อยๆ ก็ทำให้ร่างกายมีการหล่อเลี้ยงของฮอร์โมนเพศโดยไม่เกิดอาการพร่องฮอร์โมน

สาม คือถั่วเหลืองมีกรดฟัยติก เป็นสารแอนติออกซิแดนต์สำคัญ และเป็นสารยับยั้งเอนไซม์โปรตีเอสซึ่งเป็นสารส่งเสริมการกลายตัวเป็นเซลล์มะเร็ง ด้วยเหตุฉะนี้ทุกคำเคี้ยวของเต้าหู้ ทุกอึกของนมถั่วเหลือง คืออาหารสำคัญต้านมะเร็งของผู้คนชาวเอเชีย ที่ตกทอดมาแต่บรรพบุรุษ

ยังมีอะไรในถั่วเหลือง

– คาร์โบฮัยเดรทเชิงซ้อน เป็นอาหารสมบูรณ์แบบสำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนัก เพราะให้ความรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ให้พลังงานที่เผาผลาญช้า ๆ แต่ทนนานสม่ำเสมอ
– เส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ช่วยให้อาหารผ่านระบบทางเดินอาหารได้เร็วขึ้น เมื่อของเสียไม่หมักหมม การดูดซึมสารพิษไม่เกิด ลดความระคายเคืองต่อเยื่อบุลำไส้ จึงลดความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่
– เส้นใยชนิดละลายน้ำ เป็นตัวแปรสำคัญในการผลิตโคเลสเตอรอลดี ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ลดระดับกลูโคสในเลือด จัดเป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
– ซาโปนิน ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลเลว LDL
– โฟเลท จำเป็นต่อการพัฒนาตัวอ่อน ลดระดับโฮโมซิสเทอีน อันเป็นสารอันตรายต่อระบบหัวใจหลอดเลือด
– เลซิทิน มีผลในการลดไขมัน เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำ
– ลิกแนน สารยับยั้งโปรทิเอส เอนไซม์ ป้องกันมะเร็ง
– และที่สำคัญคือเจนิสติน และโปรตีนพืช

เจนิสติน คืออะไร สามารถต้านมะเร็งได้?

1. สามารถเหนี่ยวนำให้เกิด apoptosis (ตายตามโปรแกรม) จึงเป็นสารทำลายเซลล์มะเร็ง
2. เจนิสติน เป็นตัวยับยั้งเอนไซม์ไทโรซีนไคเนส (Thyrosine kinase) จึงหยุดการแข็งตัวของเลือดส่วนเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุของหัวใจวาย และการเติบโตของเซลล์มะเร็ง
3. เจนิสติน ขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ DNA topoisomerase II ซึ่งลดการสร้าง DNA ทำให้เซลล์หยุดแบ่งตัว ทำให้เซลล์มะเร็งหยุดเจริญเติบโต
4. เจนิสตินยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นเลือดใหม่ (angiogenesis) อันสำคัญต่อการเจริญของเนื้องอก จึงป้องกันการก่อตัวของมะเร็งชนิดอยู่กับที่ เช่น มะเร็งเต้านม ต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอด โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา พิจารณาให้เจนิสตินเป็นยารักษาโรคมะเร็ง
5. เจนิสตินยังมีบทบาทควบคุมมะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

Bookmark the permalink.

One Comment

  1. Pingback: อาหารต้านมะเร็งเต้านม

Leave a Reply