กระเทียมกับโรคมะเร็ง

กระเทียมกับโรคมะเร็ง

ในตำราโบราณ อ้างว่ากระเทียมช่วยรักษามะเร็งได้ เช่น ฮิปโปรเครติส เขียนไว้ในตำราแพทย์ว่า กระเทียมใช้รักษามะเร็งที่มดลูก ตำรา Bower Manuscript (ค.ศ. 450) ของอินเดียใช้กระเทียมรักษามะเร็งในกระเพาะอาหาร เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีข้อสังเกตว่าถิ่นที่กินกระเทียมกันมาก อาทิเช่น ฝรั่งเศสตอนใต้ บัลแกเรีย และเกาหลี มักมีอัตราป่วยเป็นมะเร็งต่ำกว่าที่อื่น ๆ

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐยืนยันผลการศึกษาล่าสุดว่า กระเทียมสามารถป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้ โดยคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา กล่าวว่า ผู้ที่รับประทานกระเทียมดิบ หรือกระเทียมที่ผ่านการปรุงสุกแล้ว สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ประมาณครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานกระเทียมเลย และขณะเดียวกัน ผลการศึกษาก็ยังพบว่า กระเทียมสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้มากถึง 2 ใน 3 โดยไม่มีผลข้างเคียงภายหลังจากการที่เราได้รับประทานเข้าไป

นักวิจัยยังเชื่ออีกว่า สารประกอบในกระเทียมจะให้ผลในการป้องกันโรคมะเร็งในมนุษย์ด้วย โดยกระเทียมจะช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารได้ เพราะมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแมบคทีเรียบางชนิด ซึ่งมีอยู่ในกระเพาะอาหารและอาจเป็นตัวที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่า ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมในประเทศใด จีน หรือสหรัฐ ก็ให้ผลในการป้องกันโรคมะเร็งได้พอ ๆ กัน ซึ่งผลการศึกษาล่าสุดนี้ นักวิจัยประมวลมาจากผลการศึกษาก่อนหน้านี้ 22 ชิ้น ที่รวบรวมมาจากทั่วโลก ที่ศึกษาถึงผลของการรับประทานกระเทียมที่มีต่อโรคมะเร็ง โดยพบว่า สารที่ประกอบในกระเทียมที่เรียกว่า allium (อัลเลียม) สามารถป้องกันโรคมะเร็งจากการทดลองกับสัตว์

อีกงานวิจัยที่เกียวกับความสามารถของกระเทียมในการป้องกันโรคมะเร็ง ซึ่งได้มีการตีพิมพ์ลงในวารสารของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐ จากการสัมภาษณ์ผู้ชายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก 238 คน และผู้ชายที่ไม่ได้เป็นอีก 471 คน ในนครเซี่ยงไฮ้ พบว่า คนที่กินพวกหอมกระเทียมเกิน 1 ใน 3 ออนซ์ ต่อวัน มีโอกาสจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่ไม่ค่อยได้กินหอม กระเทียมเกือบ 50%

หัวหน้าทีมวิจัยครั้งนี้ได้กล่าวว่า ในบรรดาอาหารประเภทต่าง ๆ พวกหอม กระเทียม ดูจะมีสรรพคุณป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ และเมืองจีนก็มีอัตราการเกิดโรคนี้ต่ำที่สุดในโลก โดยพบว่ากระเทียมก็ช่วยให้โอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากลดลงได้ถึง 35% ซึ่งการกินกระเทียมวันละกรีบจะช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ไม่ว่าคนคนนั้นจะอ้วนหรือว่าผอมก็ตาม

ที่มา หนังสือราชายาขม มหัศจรรย์ 9 สมุนไพรกันมะเร็ง

Bookmark the permalink.

Leave a Reply