อาหารต้านมะเร็งปากมดลูก

จากบทความเรื่อง รู้จักกับมะเร็งปากมดลูก เราได้รู้จักกับมะเร็งปากมดลูกกันไปพอสมควรแล้ว ดังนั้นในบทความนี้เรามาดูเรื่องเกี่ยวกับอาหารต้านมะเร็งปากมดลูกกันดูบ้าง

เรารู้แล้วว่ามะเร็งปากมดลูกนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสฮิวแมนแพปพิลโลมาหรือเชื้อเอชพีวี(HPV) ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ ก็มาจากความเสี่ยงทางด้านการมีเพศสัมพันธ์ แต่ว่าก็มีผู้ป่วยหลายรายเหมือนกันที่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกเพราะขาดสารอาหารโปรตีน ดังนั้นเรามาดูกันว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยต้านมะเร็งปากมดลูก

เราจะพบโรคมะเร็งปากมดลูกในกลุ่ม ผู้หญิงที่ยากจนซึ่งคิดว่าปัจจัยเสี่ยงประการหนึ่งเกิดจากการขาดสารอาหาร โดยเฉพาะพวกโปรตีน เพราะฉะนั้นในเรื่องของโรคมะเร็งแล้วไม่แนะนำให้ทานแต่ผักอย่างเดียวโปรตีนยังเป็นสิ่งจำเป็น แต่เราต้องรู้จักเลือกเฉพาะโปรตีนที่สำคัญ เราจะไม่ทานเฉพาะเนื้อสัตว์ที่เป็นสัตว์ใหญ่ เนื้อที่ปนเปื้อนสารเคมี เนื้อที่มีมันมากอย่างที่กล่าวโปรตีนที่ดีจะมาจากเนื้อปลา เต้าหู้ ถั่วเหลืองจะดีมากเพราะฉะนั้นไม่แนะนำให้ทานอย่างเดียว เพราะเคยมีคนไข้ที่ทานเจ ทานแต่ผักอย่างเดียว รักษาสุขภาพ นุ่งขาว ห่มขาว นั่งสมาธิก็กลายเป็นมะเร็งได้

ข้าวแป้ง ผู้ป่วยสามารถรับประทานข้าวแป้งได้ตามปกติ โดยแบ่งรับประทานให้ครบทุกมื้อ อาจเน้นไปที่ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืช ขนมปัง อาจจะเปลี่ยนเป็นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง หรือวุ้นก็ได้

เนื้อสัตว์ เวลากินเนื้อสัตว์ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเนื้อสัตว์มักจะมีไขมันแอบแฝง ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป โดยใน 1 วัน ควรได้รับโปรตีนประมาณ 1.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ผู้ป่วยหนัก 50 กิโลกรัมควรได้รับโปรตีน 75 กรัม ต่อวัน เป็นต้น
กลุ่มเนื้อสัตว์ที่รับประทานได้ คือ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ ได้แก่ เนื้อปลา, สันในไก่, อกไก่ เป็นต้น
กลุ่มเนื้อสัตว์ที่ควรหลีกเลี่ยง คือ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง ได้แก่ หมูบด, เนื้อสะโพก, ไส้กรอก เป็นต้น

ไขมัน ควรลดการบริโภคไขมันให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้เพราะในไขมันมีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งและอนุมูลอิสระ แต่ก็ไม่ต้องถึงกับงดไปเลย ควรได้รับไขมัน 15-20% ของร่างกายที่ต้องใช้ในพลังงานแต่ละวัน

ผลไม้ การกินผลไม้ควรเลือกผลไม้ที่มีเส้นใยสูง เช่น พวกแอปเปิ้ล ฝรั่ง มะละกอ เป็นต้น และควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีสีสดเพื่อให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่พอเพียง

ผัก สามารถรับประทานผักเส้นใยสูงได้เกือบทุกชนิด เพราะในผักมีสารอาหารที่ช่วยป้องกันและทำให้มะเร็งฝ่อได้ด้วย

Bookmark the permalink.

Leave a Reply