อาหารต้านมะเร็งเต้านม

เราได้รู้จักกับมะเร็งเต้านมกันไปแล้วในบทความ รู้จักกับมะเร็งเต้านม ซึ่งเราได้ทราบเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ในการเกิดมะเร็งเต้านม การคัดกรอง อาการ การรักษา และวิธีปฎิบัติสำหรับมะเร็งเต้านมกันไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงอาหารสำหรับมะเร็งเต้านมกัน

อาหารต้านมะเร็งเต้านม

ธัญพืช ควรรับประทานธัญพืช โดยเฉพาะธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง เพราะจะทำให้ได้รับโฟเลท ซึ่งมีผลดีต่อมะเร็งเต้านม

เต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลือง การรับประทานถั่วทำให้ป้องกันและลดอัตราการเติบโตของมะเร็งเต้านมได้ แต่ก็ควรกินอย่างพอเหมาะไม่ควรกินเยอะเกินไปเพราะถ้ากินเยอะเกินไปจะเป็นการส่งผลให้เซลล์เจริญเติบโตแทนเพราะในถั่วมีฮอร์โมนที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง อ่านบทความ ป้องกันมะเร็งด้วยการกินถั่ว

กระเทียมและหอม สารที่อยู่ในกระเทียมและหอมนี้จะช่วยป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกระเทียมป้องกันมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งเพิ่มภูมิคุ้มกันลดน้ำตาลในเลือด ต้านการเหนี่ยวนำการเกิดมะเร็งจากสารเคมี ลดการเจริญของเซลล์มะเร็ง และลดคอเรสเตอรอลได้อีกด้วย

พริก ในพริกมีสารที่ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งตายได้

ขิงและข่า สารที่อยู่ในขิงและข่ามีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งได้

ขมิ้นและพริกไทยดำ สารเคมีธรรมชาติที่พบได้ในขมิ้นและพริกไทยดำ ช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกที่เต้านม

ผลไม้ที่ไม่มีรสหวานจัด ผลไม้ควรเลือกทานผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ผลไม้ที่รับประทานได้ทั้งเปลือกเพราะมีส่วนช่วยในการลดการเกิดมะเร็งได้

กลุ่มผักมีสี ได้แก่ บีทรูท ผักโขม แครอท มะเขือเทศ ยิ่งมีสีเข้มมากย่อมหมายถึงว่ามาสารมีประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น

กระหล่ำปลี กระหล่ำดอก ในกระหล่ำมีสารไฟโตเคมิคัล ที่มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็งเต้านม โดยการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนที่ช่วยในการเสริมสร้างมะเร็ง ให้กลายเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการป้องกันมะเร็งแทน

เห็ด มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง และกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน และการวิจัยก็พบอยู่เสมอว่า ชาเขียวก็มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งเช่นกัน

ชาเขียว จากการวิจัยพบว่าชาเขียวมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง ซึ่งถ้ารับประทานกับเห็ดจะป้องกันมะเร็งได้ดียิ่งขึ้น

พืชจากทะเล ผักจากทะเล มีคุณสมบัติช่วยชะลอการเกิดมะเร็งเต้านม เช่น สาหร่ายทะเล

ข้อพึงระวัง ไม่ควรรับประทานข่าดิบเพราะมีพิษ ควรต้มให้สุกก่อน เช่น ต้มยำ ต้มข่า แต่สำหรับขิงนั้นรับประทานได้ทั้งดิบและสุข และยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการท้องอืดและช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ข้อสังเกตคือพืชในวงศ์ขิง เช่น ขิง, ข่า, ขมิ้น, กระชายเหลือง, กระชายดำ ล้วนแล้วแต่มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็ง

จะเห็นว่าแค่เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้นก็ทำให้ร่างกายได้รับสารที่มีประโยชน์ตามไปด้วย และจะเห็นว่า อาหารต้านมะเร็งเต้านมได้ ซึ่งอาหารประเภทต่าง ๆ ก็มีคุณสมบัติต่าง ๆ กัน ดังนั้นการกินอาหารให้ครบ และหลากหลายจะทำให้ได้รับประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ไม่เพียงแต่การกินอาหารเท่านั้น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย

Bookmark the permalink.

Leave a Reply