การดูแลผู้ป่วยมะเร็งตับ

การดูแลผู้ป่วยมะเร็งตับ

สวัสดีค่ะสำหรับวันนี้ มาอัพเดตเรื่องราวของโรคร้ายแรงที่ขึ้นชื่อว่าสุดฮิตกันเลยทีเดียวกับโรคมะเร็ง เรียกได้ว่าประเทศไทยเรานั้นมีผู้ที่เป็นโรคมะเร็งค่อนข้างมากสูงถึง 70 % ของช่วงวัยอายุแก่เฒ่าหรือย่างเข้าสู่ วัยชราเลยทีเดียวซ้ำแล้วยังเกิดมากกับผู้ที่ชอบสูบบุหรี่จัดๆหรือชอบอยู่ร่วมกับภาวะมลพิษอีกด้วย เอาเป็นว่าสำหรับเรื่องราวในวันนี้ เราจะมาแนะนำเรื่องของการดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งกันค่ะไม่ว่าคุณนั้นจะมีพ่อ มีปู่ย่าหรือตา ที่เป็นโรคมะเร็งก็แล้วแต่ หลายๆคนนั้นคงจะอยากรู้ว่าการจะดูแลผู้ป่วยนั้นเราจะต้องดูแลกันยังไง วันนี้เราเลยจัดเต็มมากับเรื่องของการดูแล

ผู้ป่วยกันค่ะว่าเรามีเทคนิคการดูแลกันยังไง สำหรับการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง นั้นมีวิธีการดูแลดังนี้ค่ะ

1. พยายามให้ท่านกินยาที่หมอสั่ง ห้ามลืมเด็ดขาดค่ะ ข้อนี้สำคัญ บางคนชะล้าใจว่า ช่างมันเถอะ หรือ ขี้เกียจกินไม่อยากกิน ก็อาจจะทำให้โรคนี้ไม่หายไปได้

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

3. กินน้ำเปล่าเยอะ ถึงน้ำเปล่าจะดูเป็นน้ำธรรมดาแต่มันมีคุณค่าทาง โภชนาการและร่างกายต้องการน้ำเปล่าเพื่อเสริมสร้างเซลล์ต่างๆในร่างกายด้วย ร่างกายคนเราประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 80%เพราะฉะนั้นควรดื่มวันละ อย่างน้อย 7 แก้วอย่างต่ำหรือ 3 ขวดคะ

4. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ข้อนี้เหมาะแก่ผู้ป่วยที่ ค่อนข้างผอมแห้ง เพราะฉะนั้นกินเยอะๆ

5. พยายามเลี่ยงอาหารรสชาติที่จัดมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ มีโรคร้ายแรงซ้อนเพิ่มขึ้นได้

6. พยายามหมั่นออกกำลังกาย เดินบ่อยๆให้เหงื่อไหลบ่อยๆคะ

7. อย่าดูดบุหรี่หรืออยู่ในที่ที่มีมลพิษมากมายนัก

8. พยายามเลี่ยงสุรายาเสพติด ของมึนเมา และก็ ปฏิบัติตามหมอสั่งซะ

9.พยายามอย่าเลี่ยงการไปนัดพบแพทย์ค่ะเมื่อแพทย์ต้องการดูอาการทุก สองหรือสามอาทิตย์ก็ตามเพราะจะได้วินิจฉัยได้ว่าดีขึ้นหรือแย่ลง

10. พยายามยิ้มเข้าไว้ทำจิตใจให้ดี ร่างกายจะได้ฟื้นตัวเร็ว ร่างกายนั้นหากไม่ท้อแท้หรือหมดกำลังใจ รับรองว่า สามารถหายแบบอัศจรรย์เลยละคะ

Bookmark the permalink.

Leave a Reply