วิธีรักษามะเร็งเต้านม

เราได้รู้จักกับมะเร็งเต้านมกันไปแล้วในบทความ รู้จักกับมะเร็งเต้านม ในบทความนี้เราจะมารู้จักกับวิธีรักษามะเร็งเต้านมกันว่ามีวิธีรักษามะเร็งเต้านมแบบไหนบ้าง วิธีรักษามะเร็งเต้านมแต่ละแบบนั้นรักษายังไง

การรักษามะเร็งเต้านม

การรักษามะเร็งเต้านมจะอาศัยทีมแพทย์ในสาขาต่าง ๆ เช่น ศัลยแพทย์ รังสีแพทย์ และอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง มาร่วมกันวางแผนการรักษาที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย โดยปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกวิธีการรักษาของแพทย์ เช่น
– ขนาด ตำแหน่ง และลักษณะของเซลล์มะเร็ง
– ระยะโรคและการกระจายของมะเร็ง
– อายุและสุขภาพของผู้ป่วย
– ตัวรับฮอร์โมนของมะเร็ง
– ภาวะก่อนหรือหลังหมดประจำเดือน
– ปัจจัยที่บ่งบอกความรุนแรงของเนื้องอก เช่น ยีน HER2

วิธีการรักษามะเร็งเต้านมทั่ว ๆ ไป

วิธีรักษามะเร็งเต้านมทั่ว ๆ ไปประกอบด้วยหลาย ๆ วิธีดังนี้
การผ่าตัด
การให้รังสีรักษา
การให้เคมีบำบัด

มีวิธีรักษามะเร็งเต้านมอีกวิธีหนึ่งก็คือ การให้ฮอร์โมน
การใช้ยาต้านฮอร์โมนจะได้ผลกับมะเร็งเต้านมที่เซลล์มะเร็งมี estrogen receptor positive เท่านั้น การให้ยามีด้วยกัน 2 วิธีคือ
– การให้ยาที่ลดการสร้างฮอร์โมน estrogen
– การให้ยาเพื่อแย่งที่จับกับ estrogen

ผ่าตัดมะเร็งเต้านม

เราได้รู้จักกับมะเร็งเต้านมกันไปบ้างแล้วในบทความ รู้จักกับมะเร็งเต้านม ในบทความนี้เรามารู้จักกับวิธีรักษามะเร็งเต้านมโดยการผ่าตัดมะเร็งเต้านมกัน

การผ่าตัดเต้านมนั้นมีวิธีอยู่ 2 วิธีได้แก่
1. Breast conserving surgery
2. Mastectomy

การผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบ Breast conserving surgery

การผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบ Breast conserving surgery เป็นการผ่าตัดเอาเนื้อมะเร็งและเนื้อเต้านมรอบ ๆ มะเร็งออกเรียกว่า Lumpectomy บางครั้งหากเป็นมากต้องตัดทั้งเต้านม

การผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบ Mastectomy

การผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบ Mastectomy คือการผ่าตัดเอา เต้านม ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ และกล้ามเนท้อที่หน้ออกออกซึ่งมีวิธีการผ่าตัดได้หลายชนิด คือ
– simple mastectomy เป็นการผ่าตัดเอาเฉพาะเต้านมออกหมดแต่ต่อมน้ำเหลือง แต่ไม่ตัดกล้ามเนื้อ
– Modife radical mastectomy ผ่าตัดเอาเต้านมและต่อมน้ำเหลือง และกล้ามเนื้อหน้าอกบางส่วนออก
– Radical mastectomy ผ่าตัดเอาเต้านม ต่อมน้ำเหลืองรักแร้ทั้งหมด และกล้ามเนื้อหน้าอกออกหมด

การเลือกวิธีผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบ Breast conserving surgery กับแบบ Mastectomy

ข้อดีของการผ่าตัดแบบ Lumpectomy คือเต้านมยังคงอยู่ แต่ข้อเสียคือต้องเสียเวลามาทำงานรักษาด้วยรังสี แต่การผ่าตัดแบบ mastectomy ก็อาจจะต้องให้รังสีรักษาด้วยในบางราย การเลือกวิธีรักษาขึ้นกับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้
– ผู้ป่วยยังต้องการที่จะมีเต้านมหรือไม่
– ต้องเสียเวลาเพื่อทำการรักษาโดยการฉายแสงหรือไม่
– ต้องการทำผ่าตัดตกแต่งหรือไม่
– การผ่าตัดเต้านมทั้งหมดเพื่อตัดการเจริญเติบโตหรือการกลับเป็นซ้ำของมะเร็ง

อาหารผู้ป่วยมะเร็ง

เรารู้มาแล้วว่ามะเร็งนั้น เกิดจากปัจจัยภายนอกมากกว่าปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อมะเร็งมากที่สุดก็คือ อาหาร เพราะอาหารมีหลากหลายชนิด ในบทความนี้เราจะมาโฟกัสกันถึงอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งกัน เรามาดูกันว่าอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งนั้นควรเป็นอาหารชนิดใด

อาหารที่ควรทานสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

อาหารพวกนี้เป็นอาหารที่ผู้ป่วยมะเร็งควรจะทานเพราะให้ประโยชน์ต่อร่างกายในการต่อต้านมะเร็ง

อาหารจำพวกโปรตีน ได้แก่ อาหารประเภทเนื้อปลา, อาหารทะเล, เนื้อไก่, เนื้อหมู, ไข่, นม, เต้าหู้, อาหารประเภทถั่วต่างๆ, เห็ด เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะช่วยสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ

อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ อาหารประเภทแป้งต่าง ๆ, ข้าว, ขนมปังต่างๆ, ของหวาน เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมีกำลังวังชา ไม่อ่อนเพลียมาก และช่วยรักษาระดับน้ำหนักไม่ให้ลดลงมาก

อาหารจำพวกวิตามิน ซึ่งจะมีอยู่ในผักและผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยมะเร็ง
สารเบต้าแคโรทีน พบได้มากในผักพื้นบ้านต่าง ๆ ผลไม้ที่มีสีเหลือง สีส้ม
วิตามินซี พบมากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่าง ๆ
วิตามินอี พบมากในอาหารประเภทถั่วต่างๆ และธัญพืช

อาหารที่ไม่ควรทานสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

อาหารพวกนี้เป็นอาหารที่ผู้ป่วยไม่ควรจะทานเพราะอาหารจำพวกนี้เป็นอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง หรือทำให้ผู้ป่วยมะเร็งอาการแย่ลง

– เนื้อสัตว์
– ของเค็ม
– ของหวาน
– ของมัน
– อาหารหมักดอง
– อาหารรมควัน

ยารักษามะเร็งลําไส้ใหญ่

ยารักษามะเร็งลําไส้ใหญ่

สำหรับวันนี้เราก็มาอัพเดตกันอีกเช่นเคยที่เว็บเดิมเวลาเดิมของเราเกี่ยวกับเรื่องของโรคมะเร็งและวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องของยารักษากันบ้างค่ะสำหรับยารักษาโรคมะเร็งที่เราจะพูดถึงวันนี้เป็น ยารักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะเชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นคงจะอยากจะได้ชื่อตัวยาสำหรับการรักษาหรืออยากจะหายจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เป็นอยู่ หรืออยากจะหาทางรักษาไว้เนิ่น ๆ ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันใช่ไหมละคะ นั้นวันนี้เราจะมาแนะนำกันถึงแนวทางคะ ซึ่งสำหรับการรักษาส่วนใหญ่แล้วก็ว่ากันว่าจะมียาพวกสมุนไพรในการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่แต่ถ้าถามถึงสรรพคุณอันนี้ก็ไม่สามารถการันตีได้ค่ะเพราะไม่เคยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ฮ่า ๆ ตอบกำปั้นทุบดินเลย จริง ๆ คะอันนี้ต้องหามาทานกันดู ส่วนเทคนิคการป้องกันแล้วเนี่ย แนะนำ เรื่องของการไม่อั้นอุจจาระค่ะหรือว่าปัสสาวะ และที่สำคัญกินอาหารให้ครบ 5 หมู่หรือจำพวกผักผลไม้และกากาใยเพื่อช่วยในการถ่ายให้ง่าย ๆ คะ จะได้ไม่เป็นโรคท้องผูกอีกเพราะว่าการเป็นโรคท้องผูกเนี่ยทั้งเจ็บตูดทั้งทรมานนะคะจะบอกให้ฮ่า ๆเพราะฉะนั้นแล้วไม่เป็นจะดีกว่าคะ แนะนำการดูแลตัวเองดี ๆ และการกินอาหารดีๆค่ะเพื่อ ป้องกันการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคนี้ถึงแม้จะเกี่ยวกับการขับถ่ายแต่เราก็ไม่ควรจะละเลยนะคะ ยิ่งการขับถ่ายด้วยถ้าคนเราไม่ได้ถ่ายนี่ถึงขั้นตายได้เลยนะคะจะบอกให้ อีกทั้ง การที่ อุจจาระแข็งแล้วเนี่ยเวลาถ่ายมันจะเจ็บและก็ลำบากอีกด้วย

การรักษามะเร็งปากมดลูก

การรักษามะเร็งปากมดลูก

สวัสดีค่ะ สำหรับวันนี้เราจะมาต่อภาคสองของการรักษากัน ไม่ต้องตกใจค่ะเมื่อใครที่ทราบว่าตัวเองนั้นเป็นมะเร็งปากมดลูกกันแล้วถึงแม้สถิติ ของไทยเราจะเพิ่มขึ้นสูง ในเพศหญิงเกี่ยวกับการเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือการติดเชื้อต่างๆนาๆแต่วันนี้เราจะมาแนะนำแนวทางการรักษากันค่ะว่าจะทำยังไง เราถึงจะหายจากการเป็นมะเร็งปากมดลูกกันและจะได้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปบางคนนั้นถึงขั้น เครียดจนทำอะไรไม่ถูกเมื่อรู้ว่าเป็นค่อยๆตั้งสติค่ะ เราจะมาแนะนำแนวทางกันว่าควรจะทำยังไงก่อนอื่นเลยคือใจเย็นๆให้ถึงที่สุดค่ะควบคุมสติและอารมณ์เอาไว้ น่านแหละ น่านแหละคะ………ดีมาก ๆ ทีนี้เรามาดูขั้นต่อไปกัน ทีนี้เรามาดูการรักษากันคะการรักษานั้นจะมีสองวิธีค่ะ
1. การรักษาโดยการผ่าตัด
2.การรักษาโดยรังสีรักษาค่ะ

การผ่าตัดนั้นคือการเอาออกแบบถอนรากถอนโคนเลยคะ คือการตัดมดลูกออกแบบกว้างขวาง หมายความว่า จะตัดเนื้อเยื่อรอบตัวมดลูกออกด้วย ส่วนการจะตัดรังไข่ออกหรือไม่นั้น อาจจะพิจารณาจากเคสของผู้ป่วยค่ะว่ามันลามมากน้อยแค่ไหนหรือประสงค์อยากจะเก็บไว้ไหม และก็หลาย ๆ คนคงจะกลัวว่าจะเจ็บไหมก่อนอื่นต้องบอกก่อนค่ะว่าทางการแพทย์เราได้พัฒนาก้าวไกลไปมากเพราะฉะนั้นแล้วเรื่องของความเจ็บ จะเจ็บก็ต่อเมื่อผ่าเสร็จเท่านั้นค่ะเพราะจะต้องมีการใช้ยาชาหรือยาสลบช่วยคะการรักษาโดยรังสีรักษาคือการเยียวยาโดยเคมีให้ดีขึ้นค่ะ การรักษาวิธีนี้ได้ผลการหายใกล้เคียงกับการรักษาด้วยการผ่าตัดโดยใช้เทคนิคการฉายแสงไปส่วนที่เป็นโรคค่ะ ซึ่งจะไม่เจ็บและแพทย์จะแนะนำเทคนิคนี้ สำหรับผู้ที่มีอายุมากๆเพราะว่าเสี่ยงต่อการผ่าตัดแล้วจะส่งผลต่อชีวิตสูงนั่นเองละคะ จึงมีเทคนิคนี้เพื่อป้องกัน ผู้ป่วย มีอายุ จะได้รับการกระทบกระเทือนต่อชีวิตโปรดจงจำไว้ว่าการเป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่รักษาให้หายขาดได้สูง อย่าหลงผิดไปรักษาผิดทาง เช่น การไปรักษาโดยยาสมุนไพร หรือกลัวการรักษาจนเกินเหตุ ทำให้โรคเป็นมากขึ้น ทางที่ดีควรจะไปพบแพทย์จะดีกว่านะค่ะเพราะว่าให้หายขาดและได้คำแนะนำที่ดีจากปากหมอโดยตรงจะรู้สึกอุ่นใจกว่านั่นเองละคะ

รักษามะเร็งตับระยะสุดท้าย

เราได้รู้จักกับมะเร็งตับกันไปแล้ว ในบทความที่มีชื่อว่า รู้จักกับมะเร็งตับ ในบทความนี้เรามาดูวิธีรักษามะเร็งตับระยะสุดท้ายกัน เพราะจากบทความเราทราบมาแล้วว่า มะเร็งตับนั้นจะเห็นอาการชัดเจน เมื่ออยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว ดังนั้นไม่สามารถรักษาให้หายได้ แพทย์จะให้ทำการบำบัดรักษา เช่น ผ่าตัด ฉายรังสี เคมีบำบัด และวิธีอื่น ๆ

เนื่องจากมะเร็งตับระยะสุดท้ายไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าใครไปโรงพยาบาล คุณหมออาจจะบอกว่าให้ทำใจเพราะเหลือเวลาอีกไม่กี่เดือน เพราะอาการที่เจออยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว ผ่าตัดไม่ได้ เพราะตับไม่เหมือนอวัยวะส่วนอื่น มันเต็มไปด้วยเส้นเลือด เพราะมันมีหน้าที่ฟอกของเสียจากเลือด ดังนั้นคุณหมออาจจะแนะนำว่าให้ลองแพทย์ทางเลือกดู ดังนั้นในบทความนี้ผมมาแนะนำวิธีการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกดูครับ

ก่อนอื่นเลย ให้ทำจิตใจให้สงบ เพาะจิตใจเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผู้ป่วย จิตใจดี ร่างกายดีไปด้วย ไม่ควรทำให้ผู้ป่วยเครียดบ่อย ๆ กำลังใจจากครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญมากถ้าผู้ป่วยมีกำลังใจดี จะส่งผลต่อร่างกายดีไปด้วย อาจจะให้ผู้ป่วยทำจิตใจให้สงบโดยการใช้ธรรมมะเข้าช่วย หมั่นฝึกฝนนั่งสมาธิ จะทำให้จิตใจสงบ การทำสมาธิก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน ถ้าเกิดฟังธรรมมะแล้วรู้สึกเบื่อ ๆ การใช้ดนตรีเข้าช่วยก็ใช้ได้เหมือนกัน

ต่อไปเป็นอาหารสำหรับคนป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย เพราะอาหารที่ทานเข้าไปประจำวัน จำเป็นจะต้องอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ไม่เพียงแต่อาหารจะมีคุณค่าทางโภชนาการเท่านั้น อาหารยังสามารถป้องกันและต่อต้านมะเร็ง อาหารที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายควรจะรับประทานนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเดียว ควรรับประทานอาหารที่หลากหลายครบทุกประเภท อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยตับ เช่น อาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี รวมถึงอาหารที่มีกรดอะมิโน ควรควบคุมอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่ปลา เครื่องในสัตว์ และไข่แดง รับประทานผักใบเขียวและผลไม้ เช่น ผักกาดขาว หัวไชเท้า มะเขือเทศ ถั่วชนิดต่างๆ แครอท น้ำส้มคั้น น้ำลูกแพร์ น้ำแอปเปิ้ล น้ำเกาลัด เป็นต้น การรับประทานอาหารประเภทแมกนีเซียม และกรดอะมิโน มีประโยชน์ในการช่วยแก้ไขอาการนอนไม่หลับ ความกลัว โรคซึมเศร้า อาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม เช่น ผลไม้แห้ง ข้าวกล้อง ข้าวโพด ข้าวสาลี เมล็ดงา ใบแครอท ใบมัสตาร์ด ดอกไม้จีน สาหร่าย สาหร่ายทะเล เป็นต้น อาหารที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน เช่น เนื้อไก่ โยเกิร์ต กล้วย เป็นต้น

ต่อไปเป็นการออกกำลังกายครับ เพราะการออกกำลังกาย ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ว่าการออกกำลังกายนั้นพบว่าการออกกำลังกายแบบปานกลางให้ผลดีกับผู้ป่วยมะเร็งและในคนปกติก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าปัจจุบันยังไม่พบว่าการออกกำลังกายวิธีไหน ความถี่ยังไง และเวลาเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะกับโรคมะเร็ง แต่ว่าการออกกำลังกายนั้นได้ผลดีแน่นอน

สุดท้ายแล้วผู้ป่วยมะเร็งตับอาจจะรักษาไม่หาย ให้ทำใจไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ การให้กำลังใจผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะคนในครอบครัว และหมั่นปฎิบัติตัวให้ถูกต้องสำหรับผู้ป่วย ก็สามารถยืดชีวิตออกไปได้อีกหลายปี และพึงจำไว้ว่า การ เกิด แก่ เจ็บ ตาย นั้นเป็นเรื่องธรรมชาติของชีวิตมนุษย์ การตายแบบโรคภัยจะดีกว่าการตายแบบอุบัติเหตุ เพราะว่าจะได้จัดการเรื่องที่ยังค้างคาใจ สุดท้าย กำลังใจจากคนในครอบครัวสำคัญที่สุด

การรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

เราได้รู้จักกับมะเร็งต่อมลูกหมากกันแล้วจากบทความ มะเร็งต่อมลูกหมาก และรูัแล้วว่าการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่ม คือ 1. การผ่าตัด 2. การฉายรังสี 3. การใช้ฮอร์โมน 4. ติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิด

การผ่าตัดรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

การผ่าตัดต่อมลูกหมากโดยเอาต่อมลูกหมากออก ซึ่งใช้ในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรก (ระยะ1 และ2)
1.1 การผ่าตัดต่อมลูกหมากโดยการเปิดผ่านหน้าท้อง
1.2 การผ่าตัดต่อมลูกหมากโดยการเปิดผ่านบริเวณฝีเย็บ
1.3 การผ่าตัดต่อมลูกหมากโดยการส่องกล้องผ่านผนังหน้าท้อง
1.4 การผ่าตัดต่อมลูกหมากโดยการส่องกล้องผ่านผนังหน้าท้องโดยการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด

การฉายรังสีรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

การฉายรังสีมีการใช้ในรายมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรก แทนการใช้ผ่าตัดในรายที่ผู้ป่วยปฏิเสธการผ่าตัด แต่เรามักนิยมใช้การฉายรังสีในรายที่มีมะเร็งต่อมลูกหมากหลงเหลือจากการผ่าตัด หรือใช้ในรายยะยะท้ายๆ ของโรค เพื่อช่วยลดอาการปวด มีการฉายแสง 2 วิธีที่ใช้ในมะเร็งต่อมลูกหมาก
1. การฉายรังสีจากภายนอกร่างกาย โดยผู้ป่วยจะได้รับรังสีจากเครื่องกำเนิดรังสีภายนอกร่างกายไปที่ ต่อมลูกหมาก
2. การฝังแร่รังสีเข้าไปในเนื้อต่อมลูกหมาก โดยการใช้แร่รังสีซึ่งเป็นเม็ดเล็กปริมาณหลายเม็ดขึ้นกับขนาดของต่อมลูกหมากฝังเข้าไปในเนื้อต่อมลูกหมาก

การใช้ฮอร์โมนรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

การใช้ฮอร์โมนในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก มักจะใช้เป็นการรักษาเพิ่มเติมหลังการผ่าตัด หรือในรายที่มะเร็งต่อมลูกหมากระยะแพร่กระจาย หลักการใช้ฮอร์โมนในการรักษาคือการลดหรือกำจัดฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งจะไปทำให้มะเร็งต่อมลูกหมากฝ่อเล็กลง หรือโตช้าลง การกำจัดฮอร์โมนมี 2 วิธีคือ
1. การใช้ยาต้านฮอร์โมน : โดยมียาต้านทำให้อัณฑะไม่สามารถสร้างฮอร์โมนเพศชาย และยาต้านการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชาย
2. การผ่าตัดเอาอัณฑะออก ซึ่งอัณฑะเป็นแหล่งใหญ่ในการสร้างฮอร์โมนเพศชาย โดยมีบางส่วนซึ่งเป็นส่วนน้อยมาจากต่อมหมวกไต

การติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิด

การที่แพทย์ตัดสินใจเลือกวิธีนี้ เพราะโดยธรรมชาติของโรคนี้ การขยายตัวของมะเร็งจะช้า โดยถ้าเจอมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปี มะเร็งถึงอาจจะลุกลามทำอันตรายต่อผู้ป่วยได้ ทำให้แพทย์เจ้าของไข้ต้องชั่งน้ำหนักระหว่างจะใช้การผ่าตัดรักษาในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากระยะแรก ในผู้ป่วยอายุมาก ๆ หรือมีโรคประจำตัวที่รุนแรงและเสี่ยงต่อการผ่าตัดหรือดมยาสลบ

ที่มา http://www.prostate-rama.com/reading_detail.php?cid=56

สมุนไพรรักษามะเร็งเต้านม

เราได้ รู้จักกับมะเร็งเต้านม กันไปแล้ว ทั้งรู้ว่ามีการรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วย แต่ในบทความนี้เรามาดูสมุนไพรที่ช่วยในการรักษามะเร็งเต้านมกัน

จากการวิจัยเกี่ยวกับสมุนไพรที่ใช้ในการรักษามะเร็งเต้านม ผลการวิจัยระบุว่า ค้นพบสารสกัดที่เกิดจากสมุนไพร 3 ชนิด ได้แก่ มะขามป้อม สมอไทย และสมอพิเภก สามารถยังยับมะเร็งร้ายได้ เช่น มะเร็งเต้านม จากผลงานวิจัยชื่อ มะขามป้อม สมอไทย และสมอพิเภก กับการยับยั้งเชื้อมะเร็ง โดยการทดลองเพาะเลี้ยงเชื้อมะเร็งในห้องทดลองแล้วใช้สารสกัดจากสมุนไพรดังกล่าว แล้วได้ผลดียิ่ง แต่ว่ายังไม่ได้ศึกษาในสัตว์และผู้ป่วยจริง แต่คงอีกไม่ช้า และมีการเผยว่าอาจจะเป็นการปูทางไปสู่การผลิตยาสยบมะเร็งที่สำคัญที่คร่าชีวิตคนไทย เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ยังมีผลไม้บางชนิดที่สามารถยังยั้งมะเร็งได้อีกด้วย เช่น มะม่วง สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านม และนอกจากนี้การศึกษามะม่วงในห้องวิจัยยังพบว่ามะม่วงอาจช่วยป้องกันและรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย และผลการศึกษาสารสกัดจากมะม่วงที่มีผลต่อมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมากบ้างเล็กน้อย แต่กลับมีประสิทธิภาพมากสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านม

ใบย่านางกับมะเร็ง

ใบย่านาง ภาษาอังกฤษ เราจะใช้คำว่า Bai-ya-nang มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Tiliacora triandra (Colebr.) Diels จัดอยู่วงศ์ MENISPERMACEAE ใบย่านางเป็นสมุนไพรไทยที่ชนิดหนึ่ง ที่ขึ้นตามป่าเขาโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลักษณะเป็นเป็นไม้เลื้อย เมื่อเวลาเกิดตามท้องทุ่งก็มักจะเกี่ยวกับไม้ยืนต้นอื่น ๆ ใบย่านางมีสีเขียวเข้ม ใบเงามัน ออกดอกเล็กๆ สีเหลือง ผลเล็กๆ กลมรี มีขนตามกิ่งอ่อน เวลาแก่เถาย่านางจะเหนียวมาก เป็นต้นไม้ที่มีความทนทาน ปลูกง่าย

ใบย่านางนั้นเป็นสมุนไพรของไทยชนิดหนึ่ง ที่จัดว่าเป็นสมุนไพรในตำนานที่ทำให้มีอายุวัฒนะ หรือที่คนอีสานเรียกกันว่า “หมื่นปี บ่ เฒ่า” และนอกจากนี้มีคุณสมบัติหลากหลายเพราะเป็นสมุนไพรเย็นมีคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ และยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย

นอกจากใบย่านางจะเป็นสมุนไพรของไทยแล้ว ใบย่านางยังสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมของรสชาติอาหารได้อีกด้วย

สรรพคุณของใบย่านางกับมะเร็ง

ใบย่านางนั้นมีสรรพคุณหลาย ๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ฟื้นฟูเซลล์ เพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกาย ปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยรักษาโรคต่าง ๆ แต่ในที่นี้ขอพูดเฉพาะสรรพคุณที่เกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งเท่านั้น

ใบย่านางมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นทำให้เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งเป็นอย่างมาก เพราะช่วยลดและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ หากดื่มน้ำใบย่านางเป็นประจำจะทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อและเล็กลงได้

อย่างไรก็ตามสรรพคุณเหล่านี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันจากทางวิชาการที่ชัดเจนยิ่งนัก แต่ว่ามีผู้ที่ทดลองและพิสูจน์หลายรายพบว่าน้ำใบย่านางช่วยให้เซลล์มะเร็งฝ่อลงได้

การรักษามะเร็งโดยเคมีบำบัด

เคมีบำบัดคืออะไร (Chemotheoapy)

เคมีบำบัดก็คือการใช้ยาเพื่อรักษาโรค ซึ่งมีที่มาจากคำสองคำ คือเคมี (Chemical) กับ บำบัด (Therapy) ปัจจุบันเคมีบำบัดใช้สำหรับรักษาโรคมะเร็ง

ยาเคมีบำบัด ก็คือยาที่ออกฤทธิ์ในช่วงเวลาที่เซลล์แตกตัวแล้วมีผลทำให้เซลล์ตายลง เซลล์มะเร็งมีลักษณะที่สามารถแตกตัวและเพิ่มจำนวนได้อย่างมากภายในเวลาอันสั้น จึงนำเอาคุณลักษณะนี้มาใช้ในการฆ่าเซลล์มะเร็ง และทำให้เนื้องอกหดตัวลง แต่ในร่างกายของเราไม่ได้มีเซลล์มะเร็งที่แตกตัว และเพิ่มจำนวนเท่านั้น ยังมีเซลล์อื่น ๆ ที่แตกตัวและผลัดเปลี่ยนเซลล์อยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น ยาพวกนี้ก็ออกฤทธิ์กับเซลล์ปกติด้วยเช่นกัน เมื่อใช้ยาเคมีจะทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ผมร่วง กระเพาะและลำไส้ไม่ดี เบื่ออาหาร ภูมิต้านทานลดต่ำทำให้ติดเชื้อง่าย เป็นต้น เพราะในจำนวนเซลล์ปกติของร่างกาย จะมีเซลล์ที่มีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ในส่วนของเซลล์ผนังกระเพาะและลำไส้ใหญ่ หรือเซลล์รากขน รวมถึงเซลล์ภูมิคุ้มกัน(เม็ดเลือดขาว) เมื่อให้ยาเคมีเข้าไปในร่างกายแล้ว เซลล์ปกติเหล่านี้จึงได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็ว

วิธีการให้เคมีบำบัด

ยาเคมีบำบัดสามารถบริหารเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยได้หลายวิธี ได้แก่
เคมีบำบัดชนิดรับประทาน ยาเคมีบำบัดบางชนิดอาจไม่สามารถรับประทานได้ เนื่องจากระบบทางเดินอาหารดูดซึมไม่ดี หรือยามีการระคายเคืองระบบทางเดินอาหารมาก ทำให้ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียได้
เคมีบำบัดชนิดฉีดเข้าหลอดเลือดดำ เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากช่วยให้ยาสามารถกระจายไปทั่วร่างกายได้รวดเร็ว
เคมีบำบัดชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ วิธีนี้ไม่เป็นที่นิยม เพราะยาทำให้เกิดการระคายเคืองและทำลายผิวหนังและกล้ามเนื้อได้

ที่มา ไกรภพ สาระกูล. พลังธรรมชาติบริสุทธิ์ ยุติมะเร็ง. (หน้า 20-21) : พิมพ์ที่ บริษัท ฐานบัณฑิต จำกัด